วันอังคารที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2554

เพกา ผักต้านมะเร็ง

เพกา ลิ้นฟ้า หรือ ฝักอีกา ทั้งหมดนี้เป็นชื่อของผักชนิดเดียว ซึ่งในปัจจุบัน คนยุคใหม่มักจะไม่ค่อยรู้จักกันเสียแล้ว แต่ฝักเพกายังได้รับความนิยมที่จะนำมาเป็นอาหารอย่างมาก สำหรับคุณปู่ คุณย่า หรือผู้สูงอายุทั้งหลาย เพราะต่างก็รู้ถึงสรรพคุณเป็นอย่างดี
ผมจำได้ว่า เมื่อก่อนนั้นผมไม่เคยกินฝักเพกาเลย เพราะว่าเพกามีรสขมมาก ๆ เรียกได้ว่าถ้าใครไม่เคยกิน ถ้าได้เอาเข้าปากแล้วก็คายออกแทบไม่ทัน แต่มาช่วงหลัง ๆ พอได้รู้ถึงสรรพคุณเท่านั้น เรื่องสรรหาวิธีดับความขม เพื่อที่จะกินให้ได้ก็ตามมาทันที

ประโยชน์ของฟักเพกานั้น มีมากมายตั้งแต่เป็นยาต้านมะเร็งชั้นดี เป็นยาขับลม แก้ท้องอืด แน่นท้อง และที่ขึ้นชื่อมาก ก็คงเป็นยาระบาย ชั้นดีที่ไม่ว่าใคร ๆ ก็การันตี

การที่จะให้คนที่ไม่เคยกินฝักเพกานั้น มากินเลยทันทีคงไม่ได้ จึงได้มีการนำเพกาไป พลิกแพลงเป็นอาหารอย่างอื่นเพื่อให้กินง่ายขึ้น เช่นอาจจะเอาไปเผาและหั่นเป็นชิ้น ๆ แล้ว ลาบกิน เหมือนลาบหมูเรานี่ล่ะ ซึ่งการทำแบบนี้รับรองได้ ต่อให้ขมแค่ไหน มีเท่าไรก็หมด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น