วันอังคารที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2554

กะเพรา สมุนไพรต้านมะเร็ง

ไม่น่าเชื่อว่า กะเพราที่เรากินกันอยู่ทุกวันนี้ จะเป็นพืชที่มีความสามารถในการต้าน การลุกลามของมะเร็งได้สูงมาก ๆ เป็นอันดับต้น ๆ ซึ่งในกะเพราประกอบด้วยสารอาหารมากมายหลายชนิด จึงทำให้กะเพราเป็นสมุนไพรที่มี สรรพคุณทางยา มากมาย หากว่าเราย้อนกลับไป เราจะเห็นว่า กะเพราเป็นพืชที่อยู่คู่กับครัวไทยมานาน และนอกจากจะนำมาทำเป็นอาหารแล้ว ผู้สูงอายุ หรือคนโบราณ สมัยก่อน มักจะนำมาใช้เป็นยาเมื่อเจ็บไข้ เช่น ใช้ใบมาบดละลายน้ำ แล้วนำไปทาที่ผิวหนัง เพื่อรักษาโรคกลาก หรือ เกลื้อน หรือหากมีอาการท้องอืด แน่นท้อง ก็จะมีการนำ ทั้งต้นและใบ มาบดหรือทุบ แล้วไปชงกับน้ำอุ่นกิน ขับลม หรืออาจจะใช้ขับเสมหะ ก็ได้หากว่า มีเสมหะอยู่ในลำคอ และยังได้มีการนำรากของกะเพรา มาบดชงกับน้ำ กินเพื่อเป็นยาบำรุงร่างกาย แก้ไข้ได้อีก

ที่กล่าวมาจะเห็นว่า กะเพรานั้น สามารถที่จะนำมากินเป็นยารักษาโรค ได้ทั้ง ราก ลำต้น ใบ และดอก ซึ่งบางคนอาจจะไม่รู้และคิดว่ากะเพรานั้นมีกลิ่นฉุน จึงไม่ได้กิน เข้าไป ซึ่งนั่นทำให้ร่างกายเสียโอกาสที่จะได้รับสารอาหารชั้นดีอย่างกะเพราเสีย แล้ว แต่ถ้าใครที่ลองอ่านอย่างนี้แล้ว ครั้งหน้าเห็นกะเพราที่ไหนก็โดดใส่ได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น